Đức Minh CDMA

Bạn hãy đăng ký làm thành viên để xem được những hình ảnh trong diễn đàn,chatbox,kết bạn và bạn sẽ có rất nhiều quyền lợi khác, bạn đăng ký nhé

Diễn đàn thảo luận thông tin viễn thông - giải trí - tâm sự - kết bạn


  Qualcomm bắt tay Microsoft đẩy Intel ra rìa

  Share

  minhhoa77

  Tổng số bài gửi : 44
  Join date : 06/05/2011

  Qualcomm bắt tay Microsoft đẩy Intel ra rìa

  Bài gửi by minhhoa77 on Mon May 30, 2011 12:44 pm

  Cái bắt tay giữa Microsoft và Qualcomm gần đây để hợp lực vào Windows Phone 7 như xoáy sâu vào sự thất bại của Intel trên thị phần chipset di động.  Nhắc đến Intel, ai cũng biết tới ngay thương hiệu nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới. Thế nhưng, không phải trong cuộc đua nào Intel cũng giành được thắng lợi và một trong những canh bạc cay đắng nhất là việc thoái lui khỏi thị trường di động, nhường ngôi cho Qualcomm bắt tay cùng Microsoft.


  Thương hiệu PDA O2 – lụi tàn cùng vi xử lý Intel XScale.
  Thời oai hùng nay còn đâu

  Lật lại lịch sử 5 năm trở về trước, cái thời à iOS của Apple hay Android của Google chưa thống trị như bây giờ thì Windows Mobile của Microsoft vẫn là một tượng đài vô đối. Những dòng PDA mạnh mẽ, đáp ứng tốt các tác vụ văn phòng dưới cái mác O2 hay i-Mate lần lượt ra đời, mang trong mình bộ vi xử lý di động trác tuyệt thương hiệu Intel XScale.

  Thế nhưng, dường như sự mải mê ganh đua trên thị phần chipset PC cùng AMD đã khiến Intel tốn khá nhiều thời gian và xao nhãng một thị phần đang nổi lên – smartphone. Lần lượt các hợp đồng chipset di động lớn đều hướng tới Texas Instruments với bộ vi xử lý ARM danh tiếng. Các đối tác tiềm năng lúc bấy giờ như Symbian, iOS chẳng cần đếm xỉa tới Intel mặc cho thời điểm này Windows Mobile vẫn cực thịnh.

  Trở lại hiện tại, thị trường chipset di động giờ đây đã thực sự bắt đầu những chuyển biến rõ nét cả về chất và lượng. Cấu trúc ARM đã có thị phần khá lớn mạnh với những bộ vi xử lý lõi đơn, lõi kép lên tới 1GHz trong khi Intel đã tàn lụi cùng đế chế Windows Mobile.

  Giờ đây, thế chỗ Intel trong những chiếc điện thoại Windows Phone 7 của Microsoft là Qualcomm, cái tên một thời vốn được biết đến là nhà thiết kế modem CDMA hơn là một đơn vị chuyên về vi xử lý di động.

  Trong năm 2010, tất cả dòng máy sử dụng HĐH Windows Phone 7 đều vận hành trên nền chipset Qualcomm. Những nhà sản xuất như Samsung, LG đều không ngần ngại tích hợp bộ vi xử lý Snapdragon series và hầu hết đều nhận được phản hồi tích cực từ phía người dùng cuối về hiệu năng. Riêng với thương hiệu HTC – mối thâm tình của Intel từ khi nhà sản xuất này còn là sân sau gia công PDA cho các hãng như O2, T-Mobile nay cũng quay ngoắt sang Qualcomm.

  Cái bắt tay gần đây nhất giữa Qualcomm và Microsoft trong việc hợp tác đồng hành cùng Windows Phone 7.1 Mango càng xoáy sâu thêm nỗi đau của Intel. Có thể trên nền tảng PC, Intel đang thắng lớn nhưng trên di động, thị phần của đại gia này còn bấy nhiêu, và mấy ai biết tương lai 5 năm tới thuộc về PC hay mobile ?

  Kẻ thức thời là trang tuấn kiệt

  Để nói về Qualcomm, thật khó có thể gói gọn trong một cụm từ. Nếu như trước đây đơn vị này chỉ chuyên trách các modem kết nối của công nghệ CDMA thì nay lại kiêm cả thiết kế chipset di động. Với những thế mạnh về công nghệ và các bản quyền sáng chế, Qualcomm liên tục đưa ra những lộ trình cho mobile chipset mà đáng kể nhất trong số đó là việc tích hợp tất-cả-trong-một vào một vi xử lý.


  100% điện thoại Windows Phone 7 dùng Qualcomm Snapdragon. Điều này tức là, các chipset do Qualcomm thiết kế sẽ bao gồm cả modem 3G/CDMA, GPS, xử lý đồ họa và thậm chí kết nối mạng 4G/LTE. Việc đưa tất cả vào trong một con chipset sẽ giúp các thiết bị di động trở nên nhỏ gọn hơn, hiệu năng cao hơn và ít hao pin, và đó cũng là lý do các thương hiệu sản xuất thiết bị đầu cuối chuyển hướng sang dòng vi xử lý Snapdragon của Qualcomm.

  “Chúng tôi rất phấn khởi trước việc phát hành Windows Phone Mango mới, yếu tố thúc đẩy sức mạnh tương hỗ giữa giải pháp Snapdragon thế hệ mới có tính hợp nhất cao của chúng tôi với phần mềm Windows Phone của Microsoft" Steve Mollenkopf, phó chủ tịch điều hành kiêm chủ tịch nhóm của Qualcomm cho biết.

  Theo ComputerWorld, hiện Qualcomm và ARM đã có những thỏa thuận liên kết và chia sẻ công nghệ sản xuất và kiến trúc của vi xử lý di động. Đồng nghĩa với việc, Intel đang phải đối chọi với cả một cồng đồng thay vì những đối thủ đơn lẻ.

  Với mức giá bán ra từ 70 USD tới 200 USD cho từng con chip, rõ ràng Qualcomm hay các đối thủ của Intel có lợi thế hơn rất nhiều khi mà họ có thể tấn công từng phân khúc máy đầu cuối với đủ tùy chọn khác nhau cho nhà sản xuất.

  Ai thắng ai thua trong cuộc đua này còn hậu xét, có thể việc thua cuộc trong hợp tác với Microsoft của Intel chỉ là nhất thời nhưng rõ ràng tương lai của 5 năm tới, thị trường sẽ đứng về phía chipset di động. Lúc đó liệu Intel có cửa thắng không khi vi xử lý mobile Intel Medfield vẫn chỉ là tương lai xa, trong khi Qualcomm đã lên lộ trình về chip di động Snapdragon lõi tứ vào cuối năm nay?.

   Hôm nay: Fri Jul 20, 2018 6:10 am